Vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, dễ hay khó?

Vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, dễ hay khó?

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay, tuy nhiên điều này có dễ hay khó? Hãy cùng tim hiểu qua bài viết sau.

Trên thế giới hiện nay có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và hơn 100 quốc gia khác coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Điều đó đủ để chứng minh được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với các thế hệ tương lai.

Nhận thức được xu hướng đó, nhiều tổ chức, trung tâm giáo dục, đào tạo trên cả nước hiện nay đang dần đẩy mạnh việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, để ươm mầm tri thức cho các bé sớm nhất có thể. Tuy nhiên, bởi trẻ còn nhỏ nên việc giảng dạy tiếng Anh mầm non lại không hề đơn giản. Bởi lúc này trẻ như những tờ giấy trắng, những nét vẽ trên đó sẽ định hình tương lai và con người của các bé. Vì vậy đòi hỏi giáo viên cần phải lựa chọn phương pháp, nội dung và hình thức giảng dạy phù hợp để trẻ hứng thú học mà không cảm thấy nhàm chán.

Định hướng giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non rõ ràng

Giai đoạn trẻ từ 3- 6 là độ tuổi vô cùng quan trọng, định hình sự phát triển về tính cách cũng như các khả năng tư duy của trẻ. Giai đoạn này, bé không thể tiếp thu cùng lúc quá nhiều kiến thức mang tính lý thuyết như cách học của người lớn được. Do đó, người hướng dẫn cần phân biệt rõ mục đích việc làm quen tiếng Anh của trẻ mầm non với mục đích học tiếng Anh của trẻ độ tuổi lớn hơn.

Vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, dễ hay khó?

Trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên không thể ấn định số lượng từ, các cấu trúc ngữ pháp hay đặt ra mức độ kỹ năng nghe hiểu nhất định cho trẻ. Trẻ chỉ làm quen một ngôn ngữ mới với những niềm vui, sự say mê và những cảm xúc tích cực thông qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, chứ không phải đo lường bằng những giờ học như ở trường phổ thông.

Giáo viên cần có chuyên môn vững vàng và khả năng sáng tạo

Giáo viên mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai định hướng ấy. Họ phải là người hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lí, nắm bắt nhanh những nhu cầu cảm xúc của trẻ để từ đó quyết định phương pháp tổ chức cho trẻ tiếp cận, làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thông qua các hoạt động vui chơi cá nhân, vui chơi theo nhóm trong lớp hoặc hoạt động ngoài trời.

Thực tế cho thấy, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh, đặc biệt là về ngôn ngữ. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên phải phải luôn chú ý kiểm tra lại cách phát âm chuẩn của mỗi từ trước khi cung cấp cho trẻ.

Đối với trẻ, tiếp cận tiếng Anh là tiếp cận với nền văn hóa hoàn toàn mới. Vì thế giáo viên ở trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình cần phải luôn tích cực trong việc tiếp thu những cái mới và chọn lọc những điều hay để phát triển công việc của mình. Trong mỗi buổi học, giáo viên cần mang đến cho trẻ một không khí thật tự nhiên, gần gũi để khuyến khích trẻ hòa mình vào môi trường Anh ngữ và khám phá những điều thú vị trong môi trường ấy.

Vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, dễ hay khó?

Dạy trẻ học tiếng Việt vốn đã khó, cho trẻ tiếp cận và làm quen một ngoại ngữ khác chắc chắn sẽ càng khó hơn. Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ như dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh thì giáo viên cần phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật sinh động và thu hút trẻ. Có thể vừa nói vừa sử dụng các động tác diễn tả, minh họa cho lời nói để buổi học thêm sinh động.

Lựa chọn nội dung dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp

Về nội dung giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên cần nghiên cứu và ưu tiên lựa chọn các chương trình tiếng Anh theo chủ đề nhất định. Các chủ đề ban đầu thường là những đề tài quen thuộc, gần gũi với trẻ như: chào hỏi/greetings, màu sắc/colors, gia đình/family, con vật/animals, bản thân/myself, số đếm/number…

Nhưng khi đến thời điểm gần kết thúc khóa học, giáo viên có thể cho trẻ tiếp cận với các chủ đề rộng hơn, mới mẻ hơn như: Hình dạng/Shaper, Cảm xúc/Feelings, Đối lập/Opposites, Ngôi nhà của tôi/My house…

Vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, dễ hay khó?

Ngoài ra, việc lựa chọn các từ loại khác nhau để cung cấp cho trẻ như: danh từ, tính từ hay động từ có ý nghĩa quan trọng trong việc bước đầu giúp trẻ sử dụng một số cụm từ và câu ngắn hướng tới mục tiêu cao hơn đó là giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp trẻ dần hình thành cho mình kĩ năng sử dụng được tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên giống như việc học và nói tiếng mẹ đẻ.

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non – một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề giản đơn một chút nào, bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố chuyên môn và cả sự linh hoạt của người đứng lớp. Hi vọng rằng, bố mẹ hoặc các bạn đã, đang và sẽ trở thành một giáo viên tiếng Anh mầm non tương lai sẽ thật lưu ý để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho trẻ trong những buổi đầu tiếp cận ngoại ngữ này.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Thai Binh, trung tam Anh ngu tai Ha Nam

Icon-back-to-top