Sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em

Sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em

Những sai lầm khi áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em? Nên dạy tiếng Anh cho trẻ theo cách nào là phù hợp nhất, hiệu quả nhất?

Phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em như thế nào cho hiệu quả luôn là một câu hỏi làm nhiều phụ huynh đau đầu. Bạn không biết làm thế nào để có thể có thể giúp con học tiếng Anh tốt hơn. Khi vai trò của tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng, nhiều phụ huynh đã sai lầm khi hối thúc ép buộc con cái mình học theo những phương pháp chưa hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết để dạy con học tiếng Anh một cách tốt nhất.  

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn để tạo nên những kiến thức nền tảng, giúp bé có thể chuẩn bị tốt những kiến thức cho mình. Sai lầm trong cách dạy có thể khiến bé bị hổng kiến thức và khó để theo kịp kiến thức.

Phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em cần thay đổi quan niệm: Chỉ học ở nhà trường

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn và kỳ vọng con cái đã làm chủ được khả năng sử dụng ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Với sự phát triển của cuộc sống, bé có cơ hội làm quen với tiếng Anh từ sớm. Tiếng Anh tham gia trực tiếp hơn trong cuộc sống của con trẻ: khi trẻ em đọc sách, xem các chương trình truyền hình hoặc phim hoạt hình quốc tế khác ngoài đầy màu sắc và hấp dẫn. Đặc biệt, bé còn có cơ hội làm quen và tiếp xúc với nhiều bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi để trẻ em phụ thuộc hoàn toàn vào các tiết học ở trường. Sai lầm khi suy nghĩ dạy bé học tiếng Anh ở trường là đủ hoặc đổ lỗi cho các giáo viên khi con mình không có tiến bộ trong ngoại ngữ. Phương pháp học tập mới khuyến khích bé học tại nhiều môi trường khác nhau để có thể phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài giờ học trên lớp, cha mẹ của bé cũng nên trở thành diễn viên trong vở kịch để học tiếng Anh với trẻ tại nhà.

Sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em

Đừng gây áp lực khi dạy bé học tiếng Anh

Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng khác nhau, chúng đều mang trong mình những khả năng đặc biệt. Có đứa trẻ thích âm nhạc, có đứa có tài năng ghi nhớ, một số khác lại có tài năng hội họa. Vì thế, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học và nhớ nhanh một loại ngôn ngữ khác, đặc biệt là khi bé còn ít tuổi. Cho nên, bố mẹ đừng gây những áp lực rằng con phải học như thế này? Phải đạt được những kết quả như thế kia? Điều này sẽ có thể gây áp lực tâm lí nặng nề cho con.

Thay vì tạo nỗi ám ảnh khi học tiếng Anh cho bé, bố mẹ có thể tìm hiểu các phương pháp học giúp con thích thú hơn. Khơi dậy được sở thích, trí tưởng tượng sẽ là chìa khóa giúp con học nhanh và nhớ lâu hơn. 

Học nói tiếng Anh nhiều hơn viết

Từ nhỏ, nếu được rèn luyện thường xuyên và nghiêm túc, những điều bé học được từ thầy cô sẽ được vận dụng một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn trong các hoạt động hàng ngày. Vì hãy trở thành một người bạn học lý tưởng của con cái, cả hai giúp đỡ trao dồi kiến thức, vừa tạo ra sự gắn kết sâu hơn với con mình.

Bố mẹ có thể tổ chức các trò “Ai là người nhanh hơn” để luyện sự nhanh nhẹn và phản xạ khi học tiếng Anh trẻ em. Bằng cách mẹ chuẩn bị 3-5 bức tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con đứng khoảng 1-2m. Sau đó, mẹ đọc tên động vật, thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt ngay bức tranh đó đưa mẹ sẽ được khen thưởng.

Sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em

Dạy trẻ con học tiếng Anh thông qua ngôn ngữ hình ảnh

Trẻ con luôn yêu thích sự bí ẩn. Các bậc cha mẹ có thể khơi gợi trí tò mò của bé bằng cách chuẩn bị những chiếc “hộp bí ẩn” có chứa những đồ vật hàng ngày, và để bé đoán từ đó trong tiếng Anh là gì. Đừng ngần ngại thưởng cho bé một sticker mặt cười nếu bé đoán đúng.

Mẹ hãy làm cô tiên hô biến chiếc hộp bí ẩn cho thật đa dạng và phong phú. Lúc thì có thể là ôtô, đồ chơi, thú bông, lúc cũng có thể là một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh cuốn hút. Và kết thúc trò chơi là mẹ và bé cùng đọc cuốn truyện trước khi đi ngủ. Chơi mà học, học mà chơi vẫn luôn là cách giáo dục khoa học và bài bản nhất từ trước đến nay.

Sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em

Dạy tiếng Anh cho bé đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Ngoại ngữ là một phương tiện để giao tiếp, có nghĩa là trẻ nói sao cho người khác hiểu được. Còn ngữ pháp trẻ sẽ tự ‘cập nhật’ dần dần trong quá trình giao tiếp. Có nghĩa là khi đã giao tiếp tốt bé sẽ tự hình dung ra được các cấu trúc ngữ pháp trong đó. 

Đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học tiếng Anh, hãy cho bé xem những bộ phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề được ưa thích. Điều này sẽ giúp con vừa có thể học vừa giải trí. Thời gian đầu có thể bé chưa hiểu nhưng khi nghe nhiều, bé sẽ tạo được một thói quen nghe và tư duy ngôn ngữ tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các bé cấp 1 hoặc các lớp học tiểu học khác. Chúc bố mẹ thành công trong việc trở thành một người bạn đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh. 

Có thể bạn quan tâm: Trung tam Anh ngu tai Thai Nguyen, trung tam Anh ngu tai Ninh Binh

Icon-back-to-top