Sai lầm của bố mẹ dễ mắc phải khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé

Sai lầm của bố mẹ dễ mắc phải khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé

Mẫu giáo là thời điểm vàng để dạy trẻ học tiếng anh, nhưng đã có rất nhiều bậc cha mẹ vì quá nôn nóng hay là chạy theo những thứ xung quanh mà quên mất rằng điều cốt lõi cho việc dạy tiếng anh cho trẻ ở thời điểm này là gì mà mắc một số lỗi. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những sai lầm của bố mẹ khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé nhằm tránh được những điều đáng tiếc xảy ra..

1. Dạy ngữ pháp cho trẻ ngay từ đầu

Thực tế đây là điều không nên bởi vì nếu làm như thế sẽ làm trẻ học một cách khô khan mà không mang lại hiệu quả bởi vì ở thời điểm này trẻ rất hiếu động và học hỏi bằng cách bắt chước những hành động từ xung quanh.

Việc dạy ngữ pháp cho trẻ từ sớm sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán và giảm hứng thú học tập của trẻ.

Thay vào việc để trẻ học ngữ pháp một cách tự nhiên bằng trực quan. Hãy lắng nghe những cấu trúc đó qua câu chuyện,bài hát.

2. Cho trẻ học bằng cách dịch nghĩa sang tiếng Việt

Thực tế thì việc cho bé học vẹt như kiểu” banana là quả chuối” hay “car là ô tô” thì bạn nên diễn đạt khái niệm bằng tiếng Anh cho trẻ hiểu, có thể đưa ra hình ảnh cũng như những điều xung quanh từ vựng này.

Sở dĩ không nên cho bé học theo cách này vì như thế sẽ làm trẻ học vẹt đây là một thói quen không tốt.

3. Cha mẹ không thạo tiếng anh thì không giúp con học được

Thực tế là: Đây là một suy nghĩ rất phổ biến của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, dù cha mẹ có thể không thạo tiếng Anh, nhưng vẫn có thể tạo điều kiện cho con học tốt.

Cha mẹ có thể  cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh hàng ngày thông qua các hoạt động như nghe nhạc, xem phim hoặc tìm các lớp/trung tâm dạy tiếng anh mẫu giáo tốt cho con theo học.

4. Để trẻ ngồi im một chỗ để tập trung học cho tốt

Thực tế chỉ ra rằng trẻ chỉ có thể học tập tốt trong vòng 15-20 phút. Vì vậy việc bắt trẻ nhất nhất phải ngồi yên để học là việc không nên.

Để có thế giúp bé tiếp thu tiếng anh tốt ,cha mẹ và giáo viên nên tạo ra các hoạt động học tập phong phú và vui nhộn, học và chơi đan xen nhằm tạo cho bé môi trường học thoải mái, tránh áp lực tâm lý để trẻ có thể tiếp cận ngôn ngữ 1 cách tự nhiên và vui vẻ.

5. Trẻ có thể tập trung học tốt hơn khi học một mình

Trẻ đang ở độ tuổi hiếu động nên việc để cho bé học tiếng Anh một mình cũng như việc bắt trẻ học tiếng Anh yên một chỗ.

Thực tế là: Việc học tiếng Anh mẫu giáo nên được tổ chức  theo những nhóm nhỏ giúp khơi gợi nhu cầu giao tiếp của trẻ. Giúp các em sử dụng và tương tác tốt hơn với ngôn ngữ.

6. Cho con học  tiếng anh mẫu giáo giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó

Trẻ em là độ tuổi còn bé, suy nghĩ đơn giản vì thế bé sẽ dễ tiếp thu những kiến thức nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

Việc phụ huynh cho con những từ ngữ phức tạp là cho con sợ việc học tiếng anh.

Cha mẹ nên để trẻ học những từ ngữ đơn giản mà trẻ có thể sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Như vậy, trẻ vừa mở rộng vốn từ để giao tiếp, vừa nhớ lâu hơn các từ ngữ đó.

Dù là học tiếng Anh ở độ tuổi nào  hay mầm non thì việc học như thế nào để giúp bé học tiếng anh tốt hơn thì các phụ huynh cũng nên để bé học hỏi một cách tự nhiên. Bạn nên tìm phương pháp học tiếng Anh cho bé học một cách hiệu quả chứ đừng nên áp đặt suy nghĩ của mình vào cách học của con. Hy vọng qua bài viết những sai lầm của bố mẹ khi dạy tiếng anh mẫu giáo cho bé sẽ giúp cho bố mẹ tránh những điều không tốt khi dạy tiếng anh cho bé.

Icon-back-to-top