Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích cho cha mẹ

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích cho cha mẹ

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích và hiệu quả. Cùng khám phá những cách học tiếng Anh này đển định hướng con em mình nói tiếng Anh thành thạo trong tương lai.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà thần kinh và tâm lý học, học ngoại ngữ sớm giúp trẻ tăng cường kỹ năng tư duy phê phán và suy nghĩ có điểm nhấn hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng càng học ngoại ngữ sớm thì trẻ sẽ càng dễ dàng làm chủ được ngôn ngữ thứ 2 hoặc thứ 3 của mình. Những áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thế nào là phù hợp và hiệu quả nhất?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ và tầm quan trọng của học tiếng Anh?

Có một điều cần hơn bao giờ hết cho trẻ tìm hiểu hai ngôn ngữ, không chỉ vì lợi ích xã hội và văn hóa, mà để trở thành công dân tích cực của nền kinh tế ngày càng toàn cầu của chúng ta. Trình độ ngoại ngữ và hiểu biết về các nền văn hoác khác đã thực sự trở thành kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21.

Dể cho trẻ em trở nên thích nghi với hiện tượng toàn cầu, trẻ cần phải tìm hiểu về nền văn hóa khác, nền kinh tế và các quốc gia khác. Nếu trẻ có thể nói một ngôn ngữ khác và tìm hiểu về các nền văn hóa đa dạng, trẻ sẽ có nhiều lựa chọn những công việc tốt nhất khi chúng lớn lên và sẽ thoải mái sống và làm việc ở nhiều quốc gia.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích cho cha mẹ

Làm thế nào để bắt đầu dạy trẻ học ngoại ngữ, và ở giai đoạn nào là tốt nhất?

Nghiên cứu cho thấy bộ não của trẻ nhỏ có thể học lên đến ba ngôn ngữ một cách dễ dàng, nhưng khi chúng lớn lên, khoảng từ 6 tuổi, nó sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc hiểu được và phát âm cho đúng âm thanh mới. Bất cứ ai đã cố gắng học ngoại ngữ đều biết cách thức học là phải nhớ được từ vựng, tìm hiểu quy tắc ngữ pháp mới và bắt chước giọng người bản xứ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo chưa bị thói quen ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối, có nghĩa là chúng vẫn có sự linh hoạt để học ngôn ngữ mới mà không gặp trở ngại bởi chính tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, học một ngôn ngữ thứ hai là một bài thể dục tốt cho não. Nó giúp cải thiện trí nhớ, những đứa trẻ nói hai ngôn ngữ có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt hơn so với các trẻ khác đồng trang lứa nói một ngôn ngữ.

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ- Đặc biệt trẻ 3 tuổi

Học tiếng Anh từ những đồ vật quen thuộc

Khi bé bắt đầu phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, bé sẽ tò mò và có thể hỏi ba mẹ câu hỏi quen thuộc như “Đây là cái gì vậy ba/mẹ?” Khi ba mẹ trả lời cho bé, bé sẽ đọc theo và có thể “nhớ mặt – đọc tên” sự vật ấy mà không cần phải viết tên của các đồ vật ra giấy.

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này bằng cách giúp trẻ định danh sự vật xung quanh bằng tiếng Anh. Điều này có vẻ không khả thi bởi nhiều người lo ngại trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải nhớ cả tên tiếng Việt và tiếng Anh của sự vật. Dù vậy, ba mẹ đừng nên lo lắng, bởi ở độ tuổi này trẻ rất dễ tiếp thu nên việc dạy tiếng Anh qua các đồ vật sẽ tập cho bé phản xạ với ngoại ngữ, tạo nền tảng cho bé trong tương lai một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích cho cha mẹ

Học tiếng Anh qua tranh vẽ, hình ảnh hoặc những đoạn phim nhiều màu sắc

Ở độ tuổi từ 0 – 3, bé rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là các màu sáng. Nếu những đồ vật trong nhà có màu sắc kém thu hút, ba mẹ nên dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh con vật, đồ vật dễ thương với nhiều màu sắc bắt mắt. Điều đó sẽ giúp bé tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

Một điều cẩn trọng là ba mẹ nên lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc cho bé tiếp thu những nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Đặc điểm của nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về thế giới qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số,… Bé có thể thu được một số lượng từ vựng đáng kể nếu ba mẹ cho bé nghe những ca khúc tiếng Anh đấy!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu ích cho cha mẹ

Học tiếng Anh qua các trò chơi ghép từ, xếp hình

Bé 3 tuổi rất thích những trò chơi xếp hình, nhưng lại khó để sắp xếp đúng nếu ba mẹ không giúp đỡ. Ba mẹ có thể chơi cùng bé, qua đó giúp bé ghi nhớ những từ vựng vừa ghép được. Đây được xem là cách học tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả đấy!

Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi tìm phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi phù hợp với con mình, nhất là khi có thể trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức căn bản. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, những cách thức được nêu ra trên đây hoàn toàn có thể cho cả mẹ và bé cùng nhau học tập dễ dàng. Trẻ sẽ không cần phải bị ép mới học tiếng Anh, mà tiếng Anh trở thành 1 phần của cuộc sống của bạn và trẻ.

Với những chia sẻ trên đây, Apax xin chúc ba mẹ và bé sẽ có những phút giây học tiếng Anh thật vui với những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Ngoài ra còn có rất nhiều cách học nữa, bạn hãy truy cập vào trang web Apax nhé.

Icon-back-to-top