Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay là phương pháp nào? Hãy cùng chúng tôi điểm những phương pháp tốt nhất tại bài viết này nhé!

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh trong cuộc sống. Vì thế nhiều phụ huynh đã cho các bé tiếp cận với ngôn ngữ này ngay từ khi còn bé để bé có nền tảng thật tốt. Tuy nhiên, để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả thì không phụ huynh nào biết. Chính vì thế, Apax sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em vô cùng đơn giản nhưng lại hiệu quả rất cao. Vậy đó là phương pháp gì? Hãy tìm hiểu nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cũng như tình hình thực tiễn, để dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm, bí quyết dưới đây.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu cho con. Thông thường cha mẹ hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vậy trẻ giao tiếp thế nào là tốt? Rất khó để chúng ta đo lường với trẻ. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào và xem trẻ tiến bộ ra sao.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình sở hữu 1 chứng chỉ quốc tế Toefl Primary, phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em.

Dạy tiếng Anh cho bé qua bài hát

Những bài hát thiếu nhi với giai điệu dễ nhớ sẽ là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Chính bởi lý do đó, bạn có thể dần cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những bài hát này nhằm gợi nên hứng thú với ngôn ngữ và không ra tạo áp lực học tập. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể hát cùng với con, giải thích cho con nghe những ý nghĩa trong ca từ của bài hát đó.

Dạy tiếng Anh cho bé qua tranh ảnh

Học tiếng Anh qua tranh ảnh cũng là một cách để giúp bé học tập hiệu quả và nhanh chóng. Bạn có thể chuẩn bị những thẻ tranh có in hình và tên bằng tiếng Anh của các con vật, hoa quả để trẻ có thể tiếp nhận và ghi nhớ tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Cho con học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em được đánh giá cao đó chính là phương pháp học theo chủ đề. Phương pháp này thường được áp dụng khi bé học từ vựng, trau dồi vốn từ vựng của bản thân. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn cách học từ vựng đại trà. Phụ huynh hãy tìm hiểu sở thích của bé để đưa ra những chủ đề phù hợp, như vậy bé sẽ cảm thấy thích thú và học hiệu quả hơn.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ cha mẹ nên cho bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh bé như trường lớp, bạn bè, đồ dùng hàng ngày,…

Dạy tiếng Anh cho bé qua trò chơi

Trẻ nhỏ luôn có hứng thú với những trò chơi mang tính bí mật. Do đó, cha mẹ có thể tận dụng điều này để khơi gợi trí tò mò và niềm đam mê của trẻ với ngôn ngữ anh. Mỗi khi bé đoán đúng hay hoàn thành tốt trò chơi, bạn nên thưởng cho bé những món quà nhỏ để tăng sự hứng thú của trẻ với việc học này.

Dạy tiếng Anh cho bé qua các khóa học tiếng Anh online

Để giúp trẻ có được những kiến thức nền tảng vững chắc thì bên cạnh sự giáo dục của cha mẹ, bạn cũng nên cho con học tập thông qua các khóa học tiếng Anh online. Với khóa học này, con trẻ sẽ được kèm cặp, chỉ bảo bởi những giáo viên bản địa, có nhiều kinh nghiệm theo hình thức một thầy một trò. Trẻ sẽ luyện được cách phát âm chuẩn cũng như kỹ năng giao tiếp tốt, từ đó giúp trẻ thêm tự tin và có được những bước khởi đầu thuận lợi cho quá trình học tiếng Anh sau này.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên là “nghe, nói, đọc, viết” thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Độ tuổi này các em có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Bạn thường ngạc nhiên khi phát hiện trẻ con có thể hát lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài chỉ sau vài lần xem TV dù không hề biết chữ? Ở giai đoạn này, trẻ giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, khi được hướng dẫn đúng cách, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ dễ dàng hơn.

Trên đây là một số lợi ích cũng như phuong phap day tieng Anh cho tre để các bậc phụ huynh tham khảo và có cách dạy trẻ hiệu quả nhất. Chúc các bậc phụ huynh dạy trẻ thành công!

Có thể bạn quan tâm: dạy tiếng Anh lớp 10, dạy tiếng Anh lớp 11, dạy tiếng Anh lớp 12.

Icon-back-to-top