Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và điều cần biết

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và điều cần biết

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và điều quan trọng nhất chính là việc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất đối với trẻ.

Trẻ nhỏ là thời điểm bắt đầu hình thành ngôn ngữ, đây là thời điểm thích hợp nhất để con tiếp xúc với tiếng Anh. Bắt đầu tiếng Anh cũng như bắt đầu với ngôn ngữ Tiếng Việt. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất cho con mẹ nên biết sử dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào là tốt nhất.

Lợi ích của việc lựa chọn phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

Trẻ nhỏ vẫn trong quá trình sử dụng quá trình tiếp thu riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Khi bé bắt đầu được học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ thì cũng theo bản năng các em cũng học ngôn ngữ mới nhanh chóng khi như học tiếng mẹ đẻ. Đó cũng là ưu điểm để các bé có thể phát huy tài năng học được nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Dường như những trẻ nhỏ tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cái cách mà chúng ta vẫn hay làm, trẻ có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ, văn hóa tốt hơn.

Khi những đứa trẻ mới chỉ biết nói một thứ tiếng đến tuổi dậy thì và có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, lúc đấy không phải lúc các em có thể sử dụng cách tiếp xúc ngôn ngữ theo tự nhiên mà phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống. Vậy phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào là tốt?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

Việc cho trẻ em học tiếng Anh ngay từ mẫu giáo là việc mà bố mẹ nào cũng muốn. Tuy nhiên, đây cũng là việc mà các bố mẹ  lo lắng liệu có ảnh hưởng gì đến tiếng mẹ đẻ của bé không? Trái với suy nghĩ của rất nhiều người, việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ lại mang đến những hiệu quả bất ngờ quan trọng hơn là làm sao để tìm được một môi trường tốt nhất và một phuong phap day tieng Anh cho tre em hiệu quả nhất.

Chơi hơn dạy

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ

Đây còn gọi là phương pháp hiệu quả nhất, trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn trẻ biết những từ vựng mới qua các trò chơi đấy.

Học cụ hơn giáo trình

Việc học theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết.

Việc dùng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Nói nhiều hơn nghe – viết

Trên thực tế thì  kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Bên cạnh đó khi tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn.

Để hạn chế được viết tiếng Anh phát âm không chuẩn thì chúng ta nên tăng cường cho trẻ xem các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

 

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Những hoạt động phong phú sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

Bắt chước hơn ngữ pháp

Không thể thiếu được đối với trẻ em là việc bắt chước, đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Việc này giúp quá trình học tập của các bé tiến bộ nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản.

Được hình thành từng bước trong quá trình học là ngữ pháp nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong bắt chước. Việc này sẽ rất có ích trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm tiếng Anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Vui hơn cho điểm

Theo thực tế thì sau mỗi bữa học không chỉ riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính vì tư tưởng này, trẻ phải chú ý lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu.Chính vì vậy khi qua từng bậc học trẻ sẽ hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao.

Điểm số cũng cần vì đó cũng là cách động viên trẻ nhưng động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Xem bóng đá nhanh nhất
Icon-back-to-top