Những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích cũng như phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sau đây để có một chương trình học phù hợp với bé nhà mình nhé!

Tiếng Anh ngày đang được phổ biến rộng rãi, rất nhiều phụ huynh cho con đi học từ lúc bé, nhưng thực chất vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ qua bài viết này nhé!

Những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ – Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh

1. Tận dụng được “thời điểm vàng” trong nhận thức của trẻ

Khả năng nhận thức của trẻ từ 0 đến 3 tuổi cao hơn người lớn rất nhiều bởi vì trẻ sở hữu một năng lực ghi nhớ tuyệt vời gọi là nhận thức nguyên mảng. Chúng ta có thể thấy tình huống khi trẻ vào tiệm tạp hóa và đọc chính xác tên của gần như tất cả các chủng loại hàng hóa bán ở đó dù bé chưa biết chữ. Nếu trẻ được dạy ngoại ngữ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi thì năng lực “nhận thức nguyên mảng” có thể giúp trẻ ghi nhớ được một lượng khổng lồ từ vựng và các những câu tiếng Anh giao tiếp làm quen.

2. Trẻ sẽ phát âm chuẩn giọng bản ngữ và giao tiếp tự nhiên hơn

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý nên trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Do đó trẻ được học ngoại ngữ từ lúc mới học nói sẽ có khả năng phát âm chuẩn hơn, phản xạ nghe hiểu nhanh hơn. Không những vậy trẻ còn tiếp thu được ngôn ngữ cơ thể. Đó là các cử chỉ, điệu bộ khi nói khiến cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Trẻ học ngoại ngữ sớm có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

4.Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Nếu bạn có ước muốn cho con đi du học ở nước ngoài và muốn có việc làm lương cao thì yêu cầu đầu diên bạn phải giúp con mình đạt được đó là phải giỏi tiếng Anh. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và giỏi ngoại ngữ chính là một tiêu chí quan trọng quyết định sự thành đạt của con bạn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Thường xuyên nói tiếng Anh với trẻ

Ban đầu chúng ta cần phải nói mớm tiếng Anh với trẻ nhưng trước hết phải hiểu mớm tiếng là gì? Đó là biện pháp bắt chuyện với trẻ được bật ra một cách tự nhiên trong lúc nói chuyện với trẻ nhỏ. Tính chất của cách nói này là phải nhấn khá rõ từng từ, nâng cao tông giọng khi nói và nói chậm hơn lúc trò chuyện nình thường. Cách dạy trẻ học tiếng Anh này có sử dụng trong nhiều lứa tuổi khác nhau, bất kể nhiều tuổi hay nhỏ tuổi , bé trai hay là bé gái thì đều sử dụng được khi dạy trẻ học tiếng Anh tương tác.

Những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Để trẻ có thể nói được tiếng Anh, thì kết cấu ngữ điệu, từ vựng và một số cách phát âm đặc biệt là vô cùng quan trọng. Vì thế cho nên bố mẹ muốn dạy tiếng Anh tương tác cho trẻ thì cũng cần phải có vốn từ tốt, phát âm chuẩn vì đây chính là thời gian xác định thói quen cho bé. Với một vài ba mẹ yếu về tiếng Anh, thì cách tuyệt vời nhất là cho trẻ học đến học ở những địa điểm dạy tiếng Anh có thầy cô ngoại quốc. Để trẻ có thể phát triển khả năng nói, tránh cho việc trẻ phát âm sai về sau.

Trẻ học tiếng Anh có sự tương tác

Bí quyết ở đây đó chính là không học theo phương pháp bị động như ngồi trên bàn học cùng với một đống giáo trình, sách vở mà trẻ sẽ học bằng các hoạt động có sự tương tác cao. Giả dụ như cho trẻ vui chơi cùng bố mẹ ở 1 trung tâm vui chơi giải trí hoặc công viên, hoặc nơi nào đó có những người ngoại quốc để trẻ có sự tương tác với họ. Khi đó phụ huynh có thể khuyến khích trẻ nói những từ đơn thuần như chào hỏi, từ đó sẽ giúp bé học được thói quen tự tin hơn khi phát âm. Đồng thời ở độ tuổi mầm non thì trẻ bắt chước rất tốt, điều này sẽ giúp khả năng học tiếng Anh tương tác trẻ mầm non nhanh hơn.

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Không nên khuyến khích bé đi học thêm các môn như toán, văn sớm  vì khi lên lớp 1 trẻ sẽ được các thầy cô dạy. Nhưng nếu như cho trẻ học trước thì khi trẻ đi học sẽ không cảm thấy đam mê khi học lại. Quan trọng nhất đối với trẻ mầm non là nên đi học tiếng Anh tương tác ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có sự tự tin hơn khi nói tiếng Anh, khi đi học sớm như vậy trẻ có thể học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Từ đó tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 cho bé từ khi bé còn nhỏ, giảm thiểu sự khó khăn cho việc học tiếng Anh tương tác về sau của trẻ.

Trên đây là những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm. Hãy tận dụng và dành sự phát triển tuyệt đối cho con mình nhé!

Icon-back-to-top