Hướng dẫn cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ là việc cha mẹ cần làm ngay từ đầu bởi từ vựng là yếu tố tạo nên ngôn ngữ. Vậy cha mẹ cần dạy trẻ học từ vựng như thế nào?

Tiếng Anh là một trong những kỹ năng cần phải có đối với tương lai của trẻ. Chính vì vậy mà ngày nay, không thiếu các bậc cha mẹ sẵn sàng đầu tư cho con được học ngoại ngữ này từ sớm. Nhưng trước khi cho con học ở ngoài trung tâm thì cha mẹ nên dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ trước để tạo một chút nền tảng kiến thức quan trọng ban đầu. 

Nhưng hầu như các bậc phụ huynh đều không biết bắt đầu dạy tiếng Anh cho con như thế nào? Đây cũng là điều dễ hiểu bởi đâu phải ai cũng là giáo viên và giỏi tiếng Anh. Nhưng việc tiếng Anh của bạn có tốt hay không không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải truyền được cho trẻ tinh thần học tập cũng như việc học từ vựng tiếng Anh. Đừng quá lo lắng nếu con bạn không cảm thấy hứng thú với tiếng Anh. Bởi ai cũng cần phải có một khoảng thời gian tiếp xúc nhất định trước khi yêu thích một điều gì đó.

Những cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Để giúp cha mẹ có thể dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ đạt kết quả như mong muốn, trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm quý báu sau.

1. Thiết lập thói quen học từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Trung bình mỗi ngày cha mẹ nên dành ra 15 phút để dạy con học là đủ. Bổ sung thêm vốn từ vựng cho trẻ thông qua các trò chơi tiếng Anh sau mỗi giờ học hoặc đọc một câu truyện thiếu nhi tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên tạo cho trẻ một góc học tiếng Anh mà ở đó mọi đồ vật đều liên quan đến tiếng Anh như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ bé tự tạo ra. Việc tạo thói quen là điều cần thiết vì trẻ cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng sẵn sàng tiếp nhận nó.

2. Áp dụng trong tình huống hàng ngày

Những đồ vật, hoạt động thường ngày thân thuộc với bé sẽ giúp trẻ nhớ từ dễ dàng hơn. Chẳng hạn như những từ về đồ vật trong nhà như khăn, giường, ghế, đèn,… hay đồ chơi của bé như búp bê, xe,…

Bạn có thể dạy từ vựng về thực phẩm cho trẻ khi bạn nấu ăn, đi siêu thị. Hoặc những từ về cây cối, hoa cỏ thiên nhiên khi cùng bé nô đùa ngoài vườn hay chăm sóc chậu hoa. Hãy cho con bạn một danh sách các đồ vật cần tìm, sử dụng hình ảnh tùy vào độ tuổi của trẻ rồi cho trẻ tập đi tìm.

3. Chơi các trò chơi

Vừa học vừa chơi chính là phương pháp dạy hiệu quả cho trẻ và cũng là cách giúp bé nhớ từ vựng khá nhanh. Sử dụng thẻ Flashcards là một cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh cho trẻ, ba mẹ có thể tham gia chơi với bé các trò chơi như trò chơi chữ nối tiếp từ, trò chơi Happy Famillies, giải đáp câu đố, hangman, bingo….

từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Những trò chơi này cha mẹ nên thường xuyên thay đổi, đừng lặp đi lặp lại sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Quan trọng hơn là đừng để trẻ chơi một mình, nếu như không có một người bạn đồng hành thì cha mẹ hãy trở thành người bạn đó

4. Sử dụng tranh, ảnh minh họa

Những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến trẻ không thể rời mắt. Bạn nên cùng với bé đọc những cuốn sách đó và bạn chỉ tay vào hình ảnh rồi nói từ tiếng Anh của nó. Sau đó bạn có thể yêu cầu con bạn tìm hình ảnh đúng với câu hỏi như “ con mèo đâu?, màu gì đây…”.

Sau một thời gian thì khuyến khích trẻ hỏi bằng các câu hỏi như cái gì đây, tại sao lại thế, như thế nào… Cứ nhu vậy, học từ vựng bằng những hình ảnh minh họa trực quan sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn.

5. Sử dụng bài hát

Bài hát thực sự là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ cực kì hiệu quả trong việc học từ mới và cả phát âm. Khi ngân nga theo các giai điệu trong bài hát sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và nói đúng ngữ điệu của từ. Các bài hát với các hành động vui nhộn trong clip đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể nhớ và nhún nhảy theo nhạc ngay cả khi chưa hiểu nội dung bài hát.

Hướng dẫn cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Một số lưu ý khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ:

  • Học từ vựng phù hợp với độ tuổi của trẻ, trẻ còn nhỏ tuổi thì nên học những từ cơ bản, dễ phát âm, dễ nhớ và có hình ảnh thân quen xung quanh bé như sofa, cây cối, cặp…
  • Khi mới học, ba mẹ nên dạy 5-6 từ/buổi học, không nên học quá nhiều từ một lúc.
  • Không ép bé ôn từ nhiều lần vì như vậy sẽ khiến bé cảm thấy chán nản, dần dần sợ hãi việc học.
  • Nên sử dụng những từ có hình ảnh trực quan hoặc tranh vẽ mô tả để trẻ dễ nhớ và nhớ lâu.

Ba mẹ hãy áp dụng những cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ ở trên mỗi ngày nhé. Tiếng Anh là chìa khóa thành công ở thời đại hiện nay và trong tương lai ít nhất là đến khi bé trường thành. Hãy cho bé học ngay từ sớm để nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ toàn cầu này.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương, trung tam Anh ngu tai Binh Duong

Icon-back-to-top