Hiệu quả của việc học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Hiệu quả của việc học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh là phương pháp dạy học rất hiệu quả. Những hình ảnh minh họa vừa giải trí, vừa giúp trẻ thấy hứng thú và nhớ từ lâu hơn

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh không còn là phương pháp xa lạ đối với trẻ và bố mẹ, tuy nhiên việc dạy trẻ qua phương pháp này cũng không thực sự dễ dàng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu phương pháp này mang lại những hiệu quả gì và làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Tại sao nên học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Hình ảnh luôn có ý nghĩa và được tạo ấn tượng mạnh đến não bộ của chúng ta hơn là chữ viết. Theo các chuyên gia nghiên cứu họ cho rằng hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn. Điều này đã được áp dụng cho việc học từ việc một cách đơn giản hơn thay vì học thuộc từ mới theo cách thông thường.

học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh đặc biệt hiệu quả đối với bé nhà bạn. Khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, học tập kết hợp với hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh đầy màu sắc gây kích thích não bộ của trẻ làm trẻ hứng thú hơn khi học tiếng Anh.

Những điểm nổi bật của phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Điểm nổi bật nhất của phương pháp này chính là sự tương tác, giúp các bé có thể tương tác với những thứ bé học được. Không chỉ vậy các hình ảnh màu sắc sặc sỡ mang lại sự kích thích trong quá trình con học tiếng Anh.

Điểm nổi bật thứ 2 của phương pháp này là giúp bé phát triển tư duy một cách logic, tư duy. Trong cuộc sống hằng ngày khi bắt gặp một vật nào đó bé có thể phản xạ nhanh hơn, chính xác hơn và có thể liên kết với các vật bên cạnh khi đã học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh theo chủ đề khác nhau.

học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh
Lợi ích của việc học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Điểm nổi bật thứ 3 của phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh chính là quá trình bé học được trực tiếp nhìn và tiếp xúc với đồ vật, được nghe các phát âm chuẩn, việc ghi nhớ bằng mắt và tai sẽ nhanh và lâu hơn, phản xạ nhanh hơn trong các trường hợp thực tế.

Những lưu ý cơ bản khi học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh

Khi học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh bố mẹ nên cho con học theo chủ đề. Lúc mới đầu để bé tiếp thu với từ vựng một cách dễ dàng và theo hệ thống, tránh tình trạng bị nhầm lẫn từ này với từ kia, bạn nên chọn chủ đề đơn giản gần gũi với con như là gia đình, con vật nuôi trong nhà. Sau dần khi con đã dần quen với tiếng Anh, quen cách học tiếng Anh qua hình ảnh thì bạn có thể chọn chủ đề phức tạp hơn như nghề nghiệp, phong cảnh, màu sắc… để nâng cao trình độ ngoại ngữ của bé.

học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh

Bạn nên áp dụng phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh khác nhau để tạo hứng thú học tập cho trẻ. Bố mẹ có thể cho bé nhìn những bức tranh có sẵn với những hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động và nhiều màu sắc rồi chỉ ra cho con những hình ảnh, sự vật trong bức tranh đó bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dạy trẻ học tiếng Anh bằng các hình ảnh trong các video phim hoạt hình, bài hát tiếng Anh. Bạn nên lựa chọn những bộ phim hoạt hình hay những bài hát tiếng Anh mà bé thích để bé cảm thấy hào hứng và thoải mái nhất. Đồng thời những bộ phim, bài hát đó phải có tiết tấu chậm rãi nhẹ nhàng, rõ ràng để con có thể dễ nghe, dễ học.

Ngoài ra, phụ huynh có thể mua cho con các tập tranh tô màu các loài động vật hay những sự vật mà con yêu thích có kèm theo chú thích bằng tiếng Anh. Khi dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh qua cách tô màu như vậy. Bố mẹ nên ở bên cạnh bé những lúc bé tô màu, hướng dẫn bé tô bằng cách gọi tên các màu sắc bằng cả tiếng Anh. Đồng thời, bạn hãy giới thiệu cho bé các hình ảnh có trong bức tranh bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Khi con tô xong, bố mẹ có thể hỏi lại để bé nhớ lại kiến thức.

Học quá nhiều

học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh

Mẹ cảm thấy phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh cực kì thú vị, thế nên cố gắng cho trẻ học thật nhiều, ngay cả những từ khó. Nhưng điều này đang làm lãng phí thời gian của mẹ và trẻ bởi vì trẻ nhỏ chỉ cần biết một ít từ cơ bản đặc biệt những từ trong giao tiếp hàng ngày mà thôi. Việc nhồi nhét cho trẻ quá nhiều sẽ dẫn đến căng thẳng và quá tải, dễ khiến trẻ chán nản và bỏ cuộc. Hay việc cho học những từ khó và ít áp dụng cũng chẳng giúp được cho trẻ nhiều sau này, bởi vì những từ đó ít sử dụng thì học rồi sau này cũng sẽ quên đi.

Không học phát âm

Cho trẻ học thật nhiều từ vựng nhưng phát âm thì lại bỏ qua. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ khi học tiếng Anh sau này. Bởi vì phát âm là kĩ năng đầu tiên quan trọng nhất khi học tiếng Anh, nếu phát âm tốt sẽ làm cho quá trình nghe nói nhanh chóng và dễ dàng hơn bạn bè cùng trang lứa. Ngược lại, phát âm sai liên tục trong thời gian dài có thể khiến trẻ phát âm nhiều từ vựng sai và rất khó sửa sau này.

Vì thế, khi học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh hãy kết hợp cả màu sắc của hình ảnh và âm thanh đi kèm. Mẹ có thể phát âm hoặc khuyến khích bé phát âm tư vựng to lên khi học nhé. Điều này giúp cho bé thấy thích thú và hào hứng hơn cho việc học và đạt kết quả cao hơn.

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh luôn tạo được sức hấp dẫn, cuốn hút đối với trẻ nhỏ. Bé vừa cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn những hình ảnh đáng yêu, màu sắc lại vừa trau dồi thêm những từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng hơn nhiều so với các phương pháp khác. Hãy sớm áp dụng dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh nhé.

Icon-back-to-top