Giúp con chinh phục từ vựng tiếng Anh với 6 chủ đề sau đây

Giúp con chinh phục từ vựng tiếng Anh với 6 chủ đề sau đây

Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho các bé, bố mẹ nên lựa chọn những chủ đề gần gũi và thân quen. Sau đây là 6 chủ để mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng.

Dạy học tiếng Anh cho con trong giai đoạn bắt đầu, bố mẹ phải làm thế nào để cho con có được một lượng kiến thức chắc chắn về từ vựng. Từ vựng tiếng Anh rất quan trọng trong việc học ngôn ngữ, là cơ sở để con có thể phát triển các kĩ năng tiếng Anh khác của mình. Việc dạy học từ vựng theo chủ đề được nhiều chuyên gia khuyến khích và nhiều bố mẹ lựa chọn. Dưới đây là một số chia sẻ để các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Vì sao dạy học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề được nhiều người lựa chọn?

học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 1

Không chỉ được áp dụng trong việc dạy học tiếng Anh cho các bé, việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được áp dụng cho việc học tiếng Anh người lớn. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp tạo nên sự liên kết, giúp việc học và ghi nhớ được dễ dàng hơn. Nhờ đó, các bé sẽ có thể học ghi nhớ logic hơn, tạo được tư duy ngôn ngữ tốt hơn.

Khi sử dụng cách dạy trẻ học tiếng Anh, bố mẹ nên lựa chọn những chủ đề gần gũi và thân quen với các bé. Để việc dạy học tiếng Anh tự nhiên, thoải mái và tạo nên hứng thú cho con.

Các chủ đề từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho việc học tiếng Anh của bé

Sau đây là 6 chủ đề từ vựng tiếng Anh quen thuộc và gần gũi với bé mà bố mẹ nên áp dụng để dạy học cho trẻ. Các chủ đề cụ thể như sau:

1. Chủ đề bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất với trẻ như chủ đề về bản thân và gia đình. Trước tiên, hãy dạy trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi để người khác giới thiệu về bản thân họ. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề từ vựng tiếng Anh gia đình như cách gọi tên các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu gia đình với người khác… Nếu trẻ tiếp thu tốt, phụ huynh và thầy cô có thể lồng ghép chủ đề động vật nuôi trong nhà – có thể coi là những thành viên trong gia đình – để dạy trẻ.

học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 2

Xem thêm: phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

2. Chủ đề về ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Với chủ đề ngôi nhà của bé, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như: tên các phòng trong nhà, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả ngôi nhà. Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà phụ huynh có thể nâng dần mức độ khó của từ vựng lên.

3. Từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc

Màu sắc là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Màu sắc cho phép bé được thoải mái sáng tạo và tìm ra được sự hứng thú khi học vì thế bố mẹ có thể dạy thêm từ vựng tiếng Anh chủ đề này.  Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên vì thế hãy cho bé làm quen với chủ đề này. Dạy bé đọc tên và ghi nhớ những màu sắc một cách chính xác. Bố mẹ có thể kiểm tra bằng cách chỉ vào áo quần, đồ vật để đố con.

3. Từ vựng tiếng Anh chủ đề hình học

Ở độ tuổi 3-10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt. Đặc biệt khi học tiếng Anh lớp 1, lớp 2 bé đã quen dần với các khối hình học, vì thế bố mẹ có thể dạy bé nói chúng bằng tiếng Anh một cách dễ dàng. Bố mẹ có thể chỉ vào các đồ vật hoặc các thẻ ảnh để đố trẻ, giúp trẻ nhớ chúng lâu hơn.

4. Từ vựng tiếng Anh chủ đề số đếm

Học về số đếm là một chủ đề quan trọng khi học bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3-5 tuổi, bé đã được học số đếm bằng tiếng Việt khi học ở trường mẫu giáo. Cho nên khi bước vào lớp 1, lớp 2 bố mẹ có thể dạy bé đếm bằng tiếng Anh. Từ vựng tiếng Anh chủ đề số đếm sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn vì nó dễ dàng được chúng đưa ra sử dụng hằng ngày.

5. Chủ đề về đồ ăn

học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 2

Chủ đề thức ăn là một trong những chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Bạn có thể dạy theo các chủ đề nhỏ như: rau củ quả, đồ ăn, đồ uống… Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại thức ăn, sau đó trẻ có thể tự gọi món khi đi ăn ở nhà hàng hoặc cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị chuẩn bị đồ ăn cho bữa cơm gia đình.

6. Chủ đề các mùa trong năm và thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục ở phía trên bằng cách dạy trẻ mùa nào thì thích hợp mặc quần áo ngắn, mùa nào thì thích hợp mặc quần áo dày và ấm…

Trên đây là 6 chủ đề từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để áp dụng lồng ghép vào việc dạy tiếng Anh cho con. Chúc các bạn có thể dạy con thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh trẻ em, học tiếng Anh giá rẻ, dạy tiếng Anh thiếu nhi.

Icon-back-to-top