Dạy tiếng Anh cho trẻ sớm có vai trò như thế nào?

Dạy tiếng Anh cho trẻ sớm có vai trò như thế nào?

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào là hợp lý? Hãy cùng trung tâm tiếng Anh Apax tìm hiểu phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ.

Trong xu thế hiện nay, tiếng Anh đang là một ngôn ngữ toàn cầu, không chỉ các công ty đa quốc gia mới sử dụng tiếng Anh ngay cả các công ty nhỏ ở Việt Nam cũng coi trọng việc giỏi tiếng Anh. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh chú trọng dạy trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi đây là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhưng bạn đã biết cách dạy tiếng Anh cho trẻ thế nào là đúng và hợp lý hay chưa?

Dạy tiếng anh cho trẻ sớm có vai trò như thế nào?

Tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho trẻ

Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của tiếng Anh khi biết tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và việc phát triển ngoại ngữ cho trẻ cần được chú trọng. Tiếng Anh chính là điều kiện quan trọng để con có thể tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp mọi nơi trên thế giới. Dường như tiếng Anh đã trở thành tấm vé thông hành hữu dụng để giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tha hồ khám phá màu sắc đa dạng từ các nền văn hóa các nước khác.

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ rất quan trọng với bé ngay từ nhỏ. Bởi nó không chỉ tác động trực tiếp đến trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Nhưng nhiều phụ huynh đang băn khoăn có nên dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm hay không trong khi tiếng mẹ đẻ đang nói chưa sỏi.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của một giáo viên trong nghề lâu năm cho biết: “Trẻ em có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dạy tiếng Anh cho bé mầm non là giai đoạn đặc biệt nhất trong việc học tiếng Anh . Khác với người lớn, trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách nhanh chóng mà không nhận thức rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Tại sao trẻ lại làm được điều này? Bởi vì nhờ khả năng nghe và bắt chước cách phát âm một cách nhanh nhạy, chính xác và tự mình tìm ra các quy tắc sử dụng ngôn ngữ từ đó làm cho việc tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ trở nên dễ dàng hơn mà người lớn không làm được.

Một lưu ý quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ là trẻ học tiếng Anh sớm thì trẻ có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ thì đến lúc lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng tiếp cận các ngôn ngữ khác tự nhiên và nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc trẻ học song song đồng thời 2 ngôn ngữ là hết sức bình thường. Khi đó, việc trẻ học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư hay nhiều ngôn ngữ hơn sẽ được thực hiện có phần dễ dàng hơn việc học ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp tạo một nền tảng học thêm nhiều ngoại ngữ sau này cho trẻ.

Dạy tiếng anh cho trẻ sớm có vai trò như thế nào?

Theo bạn, dạy tiếng Anh cho trẻ tốt nhất vào giai đoạn nào?

Trên thực tế, việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ được diễn ra từ rất sớm ở các nước phát triển. Theo các chuyên gia, đối với trẻ, các bé được tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm thường có khả năng phát triển ngôn ngữ cao hơn so với thông thường bởi trẻ có khả năng bắt chước khá nhanh.

Việc bắt đầu học tiếng Anh trẻ em khi đã lớn đối với các bé có thể xem là một sự lãng phí. Khi trẻ bước vào tháng thứ 4, trẻ đã có thể nhận biết tất cả các âm thanh chung quanh, nhận biết thế giới bên ngoài. Đến tháng thứ 6, trẻ có thể phân biệt rõ ràng được đâu là ngoại ngữ và đâu là tiếng mẹ đẻ khi chúng nghe bố mẹ nói chuyện hay khi bố mẹ mở những chương trình tiếng nước ngoài. Vào khoảng tháng thứ 10, trẻ sẽ không quan tâm đến ngoại ngữ và chủ yếu tập trung lên thứ ngôn ngữ mà cha mẹ chúng đang nói vì thế nếu bố mẹ có cách dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ giai đoạn này quả là một lợi thế đúng không. Điều đó giúp trẻ vừa học tiếng mẹ đẻ nhanh hơn vừa học tiếng Anh nhanh hơn.

Thời gian tốt nhất cho trẻ tiếp nhận tiếng Anh và nói chuyện như một người bản ngữ là trước 7 tuổi, đặc biệt 3 tuổi chính là THỜI ĐIỂM VÀNG trong sự tiếp thu của trẻ. Lúc này não bộ của trẻ như một miếng bọt biển, có khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin vô tận không theo bất cứ một quy tắc nào. Chính vì vậy, khi được làm quen với tiếng Anh từ sớm, khả năng tiếp thu của miếng bọt biển này sẽ được phát huy tối đa nhất có thể, lan rộng ra một vùng biển rộng lớn.

Dạy tiếng anh cho trẻ sớm có vai trò như thế nào?

Với tầm quan trọng và lợi ích rất lớn khi dạy trẻ học tiếng Anh sớm như vậy. Rất mong các bậc phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con phát triển môn học này ngay từ bây giờ và kiên trì bởi đây là một quá trình dài.

Tại trung tâm tiếng Anh Apax, các bố mẹ có thể thấy được mô hình dạy tiếng Anh cho trẻ được đề cập áp dụng rất tốt với những chương trình phù hợp với trẻ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về việc dạy tiếng Anh cho trẻ vui lòng truy cập Website để biết thêm nhiều thông tin thú vị trong việc học tiếng Anh cho trẻ.

Icon-back-to-top