Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà có những phương pháp nào?

Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà có những phương pháp nào?

Ngoài việc học tại trường, lớp thì cha mẹ cũng nên dạy tiếng Anh cho bé ngay tại nhà. Hãy áp dụng ngay những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ để xây dựng nền tảng kiến thức tốt mà không muốn bé cảm thấy áp lực học tập với bài vở trên lớp. Họ luôn muốn dành nhiều hơn thời gian rảnh của mình để dạy tiếng Anh và vui chơi cùng con. Nhưng điều khiến nhiều phụ huynh còn lo lắng đó là không biết cách dạy bé học tiếng Anh như thế nào? Để việc tiếng Anh tại nhà thực sự mang lại hiệu quả, chúng tôi – trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng – xin được chia sẻ đến phụ huynh những điều lưu ý sau đây

Cha mẹ phải giỏi mới có thể dạy tiếng Anh cho bé 

Điều sai lầm nhất của phụ huynh đó chính là luôn suy nghĩ tiêu cực rằng mình không giỏi tiếng Anh thì làm sao có thể dạy con học tiếng Anh được. Chính suy nghĩ này đã vô tình bó buộc phụ huynh khiến họ dạy con không hiệu quả chứ không phải là do năng lực của bản thân chưa đủ. Vì ngay cả khi cha mẹ không giỏi tiếng Anh thì vẫn có rất nhiều công cụ hỗ trợ dạy tiếng Anh cho bé mà cha mẹ có thể tìm mua như các phần mềm, ứng dụng. sách, truyện,…. Hãy suy nghĩ đơn giản rằng đó là khoảng thời gian mình đang cùng con chơi đùa và học thêm tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà có những phương pháp nào?

Điều quan trọng khi nữa là phụ huynh cần biết cách tạo ra động lực để trẻ luôn có hứng thú tiếp nhận bài học mới tốt hơn. Thêm nữa, đó là cha mẹ nên kiên nhẫn để con có thời gian làm quen dần dần với ngôn ngữ mới chứ đừng thúc ép bé phải học.

Lập kế hoạch học tập cho trẻ rõ ràng

Sẽ tốt hơn nếu thời gian dạy tiếng Anh cho bé được cha mẹ sắp xếp thành theo một khoảng thời gian cố định trong ngày. Chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Cha mẹ có thể tìm kiếm và cùng bé chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

Mua sách, truyện dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà có những phương pháp nào?

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Mỗi khi nói một từ vựng mới thì cha mẹ hãy chỉ vào hình minh họa để trẻ tự tư duy và đoán ra nghĩa của từ. Sau đó bạn có thể yêu cầu con chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: “Where’s the dog?”. Sau một thời gian bé đã quen dần sẽ luôn có phản xạ trả lời lại khi bạn hỏi “What is that?”. Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

Kết hợp vừa học vừa chơi

Trẻ em luôn thích chơi hơn là phải học, vì vậy không thể bắt trẻ ngồi yên một chỗ với sách vở, giấy bút. Điều này làm hạn chế đi khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ. Vậy thay vì bảo con: “Học tiếng Anh nào!” sao các phụ huynh không thử đề nghị: “Cùng chơi với tiếng Anh con nhé!”. Đó là cách chúng ta áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ theo cách vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả.

Vậy cần phải chơi như thế nào cho đúng khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà? Trước tiên, bố mẹ cần tạo được môi trường giúp trẻ thường xuyên tiếp xúc, tương tác với tiếng Anh. Có thể thông qua những bài hát, tranh ảnh và phim hoạt hình tiếng Anh. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh, do vậy hãy để bé được thường xuyên nhìn, nghe tiếng Anh. Hãy chọn thời điểm thích hợp và để con thoải mái, không đè nặng việc học.

Học qua những bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà có những phương pháp nào?

Bạn có biết rằng ở độ tuổi 3 – 5 tuổi, khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé cực kỳ tốt? Do đó sử dụng những bài hát thiếu nhi sẽ giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh dễ dàng nhất. Ba mẹ có thể tìm các kênh Youtube dạy tiếng Anh cho bé trực tuyến miễn phí cho bé. Một số kênh Youtube dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng như: Shemaroo Kids, Appu Series… Ba mẹ có thể dành ít thời gian để vừa học, vừa chơi với trẻ để tạo thêm hứng thú cho con khi học. Lựa chọn những bài học, phim, bài hát phù hợp với trình độ nhận thức và độ tuổi của trẻ nhé, để trẻ có thể phát triển tự nhiên nhất. Lời khuyên là ba mẹ nên chọn bài hát đơn giản, hay chương trình tiếng Anh nào là sở thích của con.

Ví dụ: các bé gái thích búp bê, động vật dễ thương,…. còn bé trai thích robot, xe ô tô… thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương có liên quan tới sở thích của bé.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây hi vọng đã mang đến cho các bậc phụ huynh giải quyết nỗi băn khoăn trong việc dạy tiếng Anh cho bé tại nhà. Việc cần làm đó là bắt đầu tiến hành ngay hôm nay thôi!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, hoc tieng Anh tai Sai Gon

Icon-back-to-top