Có nên cho con học tiếng Anh IELTS từ cấp 2, cấp 3

Có nên cho con học tiếng Anh IELTS từ cấp 2, cấp 3

Tâm lý của nhiều bố mẹ hiện nay, việc đầu tư cho con cái học ngoại ngữ như là một điều tất yếu và được dành riêng một quỹ không nhỏ. Nhưng các bố mẹ có nên cùng nhìn lại việc đầu tư cho các con đã thực sự hiệu quả hay chưa? Đã đúng hướng hay chưa?

Tham khảo bài viết sau để quyết định có cho con học IELTS từ cấp 2, cấp 3 hay không

1. IELTS là gì?

Image result for thi ielts

IELTS (International English Language Testing System) là kì thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện này và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Hiện nay, trên thế giới có hơn 6.000 trường đại học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada…) chấp nhận IELTS.

2. Học IELTS khác học tiếng anh trong trường?

Image result for thi ielts

Đối với nhiều bố mẹ, thuật ngữ IELTS là một cái gì đó khá xa lạ và thường việc quan tâm đến IELTS chỉ là những người có ý định du học mà thôi. Nhưng đó mới chỉ nhìn về phía chức năng của chứng chỉ IELTS (sử dụng du học và định cư nước ngoài) mà chưa về khía cạnh học IELTS có tác dụng như thế nào đối với việc phát triển khả năng ngôn ngữ của các bạn.

Có nhiều bố mẹ đầu tư cho con học tiếng anh, nhưng khi được hỏi tại sao các anh chị đầu tư cho con học tiếng anh thì chắc chắn không dưới 5 đáp án: kết quả học tập tiếng anh của con tốt hơn; để con có thể nói, giao tiếp tiếng anh; để con đi du học; để bằng bạn bằng bè; để vào trường chuyên…Nhưng liệu tiếng anh trong trường có đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên không? Khi mà một tuần có 2-3 tiết (45 phút/tiết) và hoàn toàn không có cơ hội luyện tập nghe, nói toàn diện. Những yếu điểm của tiếng anh trong trường học hoàn toàn được IELTS bổ sung một cách triệt để bởi IELTS phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết với giáo trình chuẩn quốc tế. Tùy theo mục tiêu điểm mức độ các bài học, bài nghe được, viết được nâng cao dần ngoài ra việc được học với người nước ngoài sẽ chỉnh dần những lỗi phát âm, lỗi nhấn trọng âm…

3. Lợi ích khi đầu tư cho con học IELTS từ năm trung học cơ sở

Related image

Theo Thạc sỹ Trịnh Diệu Ly – Giám đốc Học viện Anh ngữ IEE cho rằng: thời gian phù hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7-8, chị cũng nêu ra 05 lý do chính thuyết phục bố mẹ gồm:

Lý do 1: việc học sớm khiến cho các em không bị gánh nặng tâm lý, học IELTS một cách rất nhẹ nhàng và từ từ để ngấm, giúp em xây dựng được nền tảng tiếng Anh vững chắc và học đồng đều bốn kỹ năng nên việc vượt qua môn tiếng Anh hay các kỳ thi trong trường thật nhẹ nhàng và điểm cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Lý do 2: tăng khả năng đỗ các trường chuyên, theo như chia sẻ của rất nhiều lứa học sinh đã và đang học tại lớp chuyên Anh của các trường chuyên nổi tiếng Hà Nội thì các đề thi chuyên các thầy cô thường lấy trong đề thi IELTS khá nhiều, do vậy việc học IELTS sẽ giúp các em làm quen với đề thi chuyên từ đó có thể nâng cao khả năng đỗ chuyên Anh của các trường chuyên. Ngoài ra một số trường cấp 3 tại Hà Nội cũng sử dụng IELTS làm tiêu chuẩn để xét đầu vào của trường và các em sẽ được tuyển thẳng nếu đáp ứng một số yêu cầu IELTS của trường.

Lý do 3: IELTS phát triển đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết – từ đó phát triển khả năng giao tiếp – điều mà chắc chắn IELTS sẽ hơn hẳn tiếng anh trong trường, giúp các em nổi bật trong môi trường học tập sử dụng nhiều tiếng anh, trại hè quốc tế, kỳ thi quốc tế (các hoạt động này rất cần nếu các bạn muốn có bộ hồ sơ du học đẹp)…

Lý do 4: Các em sẽ có khoảng 3-4 năm để rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, khả năng nói và viết sẽ được phát triển toàn diện. Từ đó suy ra, thời điểm tốt nhất để thi IELTS quốc tế là năm lớp 11, lúc đó các bạn sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn chúng ta còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn.

Lý do 5: Nhiều em cũng bị cuống vì phải học cùng lúc vừa chương trình ở trường, vừa chương trình học học thêm dày đặc thực sự rất mệt mỏi và không hiệu quả. Bắt đầu từ sớm sẽ khiến thời gian biểu của các em được dàn đều khoa học, kết thúc sớm những yêu cầu của bộ hồ sơ (điểm SAT, IELTS) và tập trung vào công cuộc luận, các giải thưởng và công tác xã hội…

 

Icon-back-to-top