Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu

Làm thế nào để gây hứng thú cho trẻ ngay độ tuổi ăn và chơi? Tùy độ tuổi, tâm sinh lý mỗi đứa trẻ mà cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất mà cha mẹ nên áp dụng là gì?

Tiếng Anh cho bé hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Liệu có cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ lúc trẻ đang tuổi ăn tuổi chơi hay không? Và nên áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh nào cho trẻ thế nào là phù hợp nhất?

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu cho bố mẹ

  1. Trẻ học tiếng Anh sớm có thực sự tốt không?

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non có tốt không, trong khi các bé vẫn chưa nói, hiểu nhuần nhuyễn tiếng mẹ đẻ? Đó là câu hỏi rất nhiều cha mẹ đang phân vân và lo lắng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ “độ tuổi vàng” trẻ “phát cảm về ngôn ngữ” mạnh mẽ trong khoảng 20 tháng – 8 tuổi nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm cho con học tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Dựa vào nghiên cứu trên, dạy trẻ học song song 2 ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh cùng lúc sẽ hình thành phản xạ, tư duy ngôn ngữ cho bé khi trưởng thành.

Với độ tuổi 3 tuổi chính là giai đoạn phù hợp nhất để trẻ học 2 ngôn ngữ cùng một lúc đó chính là tiếng Anh và tiếng việt.

Bởi vì với độ tuổi này, bé đã có thể phân biệt tiếng Việt và tiếng Anh nên bắt đầu có cách dạy trẻ học tiếng Anh  ở độ tuổi này là tốt nhất. Tuy nhiên, không nên ép trẻ học quá nhiều mà cha mẹ phải định hướng đúng phương pháp học phù hợp với tâm sinh lý, khả năng tiếp thu vàgiai đoạn trưởng thành của các bé.

Trẻ ở thời kì này rất ham chơi, ưa các trò chơi, hoạt động ngoài trời nên việc bắt các bé ngồi học nghiêm túc với sách vở, giấy bút quả là một điều không dễ dàng gì. Dựa trên các yếu tố tâm sinh lý, đặc tính tiếp nhận thông tin của trẻ mầm non, chúng tôi sẽ gợi ý cho cha mẹ một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả ngay sau đây.

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu

  1. Cách dạy trẻ học tiếng Anh thông qua hình ảnh, đĩa nghe

Trẻ thường hứng thú và yêu thích trước những hình ảnh màu sắc xoay quanh các chủ đề con vật, đồ chơi, cây cối…Cha mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ nhỏ dạy các bé học từ vựng tiếng Anh cho bé theo chủ đề qua truyện tranh, phần mềm tiếng Anh trẻ em trên ipad, phim hoạt hình,…

Một lợi ích khi dạy tiếng Anh cho bé qua hình ảnh giúp tăng hiệu quả ghi nhớ từ vựng một cách tốt hơn.

Hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan sinh động luôn nhạy bén hơn các cách dạy trẻ học tiếng Anh thông thường. Cha mẹ nên cho các bé làm quen với những từ vựng tiếng Anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh bé như con chó – “dog”, cái ghế – chair… là cách học hay nhất thích hợp với các bé.

Khi thực hiện cách học này, cha mẹ hãy chỉ vào những hình ảnh và dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm – ngôn ngữ. Với những hình ảnh sẽ minh họa cho một từ vựng, bạn hãy chỉ vào và đọc phát âm tiếng Anh chuẩn cho bé nghe. Không nên dạy bé theo hình thức “word by word” như “con chó tiếng Anh là gì”, “cái ghế tiếng Anh là gì”… đó là cách học lỗi thời và làm giảm đi sự nhạy bén của các bé.

Những bộ phim hoạt hình sẽ thu hút các bé có thể ngồi theo dõi hàng giờ mà không chán. Tận hưởng sở thích phổ thông của đa số trẻ, nhiều phụ huynh cho trẻ xem các bộ phim học tiếng Anh hoạt hình Âu – Mỹ có phụ đề vietsub như Cartoon, Disney…

Cách học tiếng Anh giải trí, tự nhiên với phim hoạt hình tiếng Anh vô tình hình thành thói quen nghe tiếng Anh, bắt trước theo giọng nói của các nhân vật trên phim. Vì trẻ độ tuổi 3 – 5 nhận biết thế giới bằng cách bắt trước mọi thứ mà chúng nhìn thấy.

Giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong bài hát tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp bé hứng thú, yêu thích nghe ngôn ngữ tiếng Anh hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên và không cần tốn nhiều thời gian, cha mẹ đã giúp con rèn luyện kĩ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời.

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu

  1. Tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là tạo môi trường học tập tốt cho trẻ

Đây là cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà nhiều trung tâm tiếng Anh đang áp dụng bằng cách tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại ngoài trời. Thông qua việc tham gia các hoạt động tiếng Anh ngoài giờ giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất.

Việc tổ chức các buổi ngoại khóa tiếng Anh, các bé sẽ được tham quan bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc học… tiếp xúc với các hiện vật trưng bày thông qua sự hướng dẫn của giáo viên người bản xứ.

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ đầu

Mỗi buổi học ngoại khóa, các bé sẽ học thêm một điều mới lạ, các bé không chỉ được tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng Anh mà còn được tham gia các trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất như chơi trò chơi, diễn kịch…

Như vậy, cách dạy trẻ học tiếng Anh mẫu giáo qua các hoạt động dã ngoại đa dạng nhằm tạo môi trường sử dụng tiếng Anh, giúp trẻ mầm non hình thành ngôn ngữ, kĩ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên.

Đối với trẻ mầm non thì việc tạo hứng thú, say mê học tập là vô cùng quan trọng khi bé mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Cha mẹ nên cùng bé trải nghiệm cách dạy trẻ học tiếng Anh để hình thành thói quen học tiếng Anh cho bé ngay từ bây giờ.

Icon-back-to-top