Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả

Chia sẻ một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà giúp các bậc phụ huynh có thể tự mình dạy bé học ngôn ngữ thứ hai. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi.

Dạy bé học tiếng Anh là điều cần thiết hiện nay. Chính vì lý do đó mà rất nhiều các bậc phụ huynh tự dạy bé học tiếng Anh tại nhà, nhưng nếu không có cách dạy bé học tiếng Anh phù hợp thì không những bé học không hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Vậy đâu là cách dạy bé học tiếng Anh tốt nhất? Hãy tìm hiểu bài viết này của chúng tôi.

Một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả cho các bậc phụ huynh tham khảo

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả

Tạo môi trường nghe tiếng Anh cho trẻ

3 tuổi là thời điểm phát triển mạnh mẽ khả năng tiếp nhận. Ở giai đoạn này, trẻ nên bắt đầu được nghe tiếng Anh nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho trẻ ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Vậy phụ huynh nên cho trẻ nghe gì?

Vào những khung giờ nhất định, hãy dành 30 phút bật các bài hát (Muffins Songs hay Super Simple Songs) và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio (Raz-kids) dành cho đúng lứa tuổi của bé. Ba mẹ không nên bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Đúng và đủ là nguyên tắc quan trọng trong việc dạy tiếng Anh nói riêng và dạy học cho trẻ nói chung.

Sau khi tạo môi trường nghe, phụ huynh cần để trẻ tiếp xúc với hình ảnh nhiều hơn. Lời khuyên là nên dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Đưa ra quy trình cụ thể tùy vào sở thích của trẻ

Trẻ em không nhất thiết phải học theo thứ tự nghe – nói – đọc – viết khi các bé còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học với trẻ là nên được linh hoạt, với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Như đã nói ở trên, chúng ta nên để trẻ bước đầu tiếp xúc với tiếng Anh bằng phương pháp nghe, sau đó thoải mái khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ, nếu bé thích đọc sách hơn việc giao tiếp thì phụ huynh nên tận dụng và khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả

Dạy theo phương pháp trực quan

Cùng với phương pháp nghe, phương pháp trực quan được xem là rất hữu ích cho lứa tuổi lên 3. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5, trẻ em cần học ngôn ngữ về nội dung tương xứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Ngoài việc dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên, trẻ cũng nên được cho tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh, hình ảnh và cả văn bản cũng cần hình thành sớm.

Việc sớm tạo ra sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. “Nếu tiếp xúc với tiếng Anh muộn thì trẻ sẽ mất cơ hội học nghe ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bé có thể học phát âm chuẩn như người bản xứ trước khi bị tác động bởi cách phát âm đa dạng của giáo viên người Việt.

Dạy con qua âm nhạc

Trẻ em rất nhạy bén và hứng thú với những giai điệu tươi vui. Vì vậy, những bài hát thiếu nhi dễ thương có thể khiến bé thích thú hát theo và ghi nhớ những từ vựng, những câu chào hỏi mình nghe được.

Cho trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh và video

Học tiếng Anh qua video, hình ảnh sẽ kích thích cả hai “kênh” nghe và nhìn của trẻ. Đặc biệt, nếu các đoạn phim xuất hiện những nhân vật ngộ nghĩnh mặc những bộ đồ màu sắc bắt mắt hay có nội dung ý nghĩa, chắc chắn sẽ tạo không khí vui vẻ và kích thích bộ não của trẻ hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, bản năng tiếp thu đầy ngây thơ của bé có thể bị kẻ xấu lợi dụng. Nhiều nhóm, tổ chức lợi dụng điều này để sản xuất nhiều video, hình ảnh có hàm ý đồi trụy ẩn sau những nhân vật bé yêu thích như Người Nhện, Nữ hoàng Elsa,… Khi lựa chọn video cho con học, ba mẹ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và kiểm tra nội dung video để con được tiếp thu những điều tốt nhất.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả

Cho bé làm quen với việc phát âm chuẩn

Bé rất dễ ảnh hưởng bởi lời nói của ba mẹ. Điều đó có nghĩa là, nếu ba mẹ phát âm sai, bé sẽ học theo cái sai đó trong thời gian dài và khó sửa đổi khi bé trường thành. Để giúp bé có chuẩn phát âm từ nhỏ, phụ huynh nên lựa chọn cho bé những đoạn clip phát âm chuẩn để bé học theo ngay từ mới bắt đầu.

Ngoài ra, ba mẹ đừng ngại “đầu tư” cho bé học ở các trung tâm Anh ngữ có giáo viên nước ngoài để tập cho con mình khả năng phản xạ ngoại ngữ thực tế hơn.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp ích được cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con học tiếng Anh. Đây là một số cach day be hoc tieng Anh được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả cao. Chúc các bậc phụ huynh dạy bé thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam.

Icon-back-to-top