Cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Chia sẻ một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà để các bậc phụ huynh có thể tham khảo và tìm ra cách dạy bé học dễ dàng hơn.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà sao cho hiệu quả là điều mà nhiều bậc phụ huynh trăn trở. Bởi lẽ, ngày nay tiếng Anh đã quá phổ thông trong cuộc sống, biết được ngôn ngữ này sẽ có rất nhiều lợi thế trong tương lai. Hãy tạo niềm vui cho bé khi mới bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ này để trẻ học một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Dưới đây là một vài cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả đã được trung tâm Anh ngữ tại Apax nghiên cứu và đúc kết. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để tìm ra cách dạy bé học tiếng Anh tốt nhất.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Hãy lập một lịch trình học đều đặn

Trẻ con lúc nào cũng vội vàng nên bạn đừng ép bé phải học nhiều tiếng liền. Bạn chỉ dành khoảng 15-20 phút khi bé còn nhỏ và kéo dài thời gian khi bé lớn hơn một chút bởi khả năng tập trung của bé tăng dần (dành khoảng 60 phút mỗi ngày cho bé ở độ tuổi tiểu học và dưới 30 phút cho độ tuổi mầm non). Cứ tiếp tục các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của trẻ.

Hãy cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Hơn nữa, khi trẻ còn nhỏ tuổi thì rất dễ có cảm giác nhàm chán khi học, vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói, gia tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ nhiều hơn là kỹ năng đọc viết. Hãy cho trẻ nghe nhiều video, bài hát tiếng Anh cũng như tạo cơ hội cho trẻ nói tiếng Anh nhiều hơn. Bố mẹ có thể dẫn con đến một số địa điểm như công viên, phố đi bộ,… để bé có cơ hội tiếp xúc, làm quen với người bản xứ. Dù các đoạn hội thoại chỉ vỏn vẹn vài câu nhưng sẽ đem đến cơ hội cực kỳ tốt cho con để ứng dụng những gì được học, tăng khả năng tự tin khi nói tiếng Anh.

Luôn động viên, khích lệ, không gây áp lực cho con

Mỗi một đứa trẻ đều có niềm yêu thích và thiên hướng học tập khác nhau. Có bé thích âm nhạc, hội hoạ, nghệ thuật, nhưng cũng có đứa trẻ đam mê các môn tự nhiên, các phép tính, hình học. Chính vì thế, có thể con tỏ ra không thích thú với việc học tiếng Anh. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường, trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên động viên, khích lệ con học tập và không ngừng tìm kiếm phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp và thú vị nhằm lôi cuốn các con. Gây áp lực cho trẻ chỉ làm bé chán ghét học tiếng Anh và vô tình phá huỷ đi sự sáng tạo trong mỗi đứa trẻ.

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà qua bài hát

Học qua bài hát là phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà mà hầu hết ba mẹ đều tin tưởng. Bé rất dễ bị hấp dẫn bởi âm thanh và những hình ảnh ngộ nghĩnh. Ba mẹ có thể mở các bài hát tiếng Anh trên youtube nên cho bé nghe hằng ngày. Qua các giai điệu vui nhộn, bé sẽ ghi nhớ câu từ bài hát dễ dàng hơn, thú vị hơn. Giúp tăng niềm say mê tiếng Anh ở trẻ.

Cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Học tiếng Anh tại nhà qua trò chơi

Ba mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi để giúp việc học của bé bớt nặng nề và thú vị hơn. Hiện nay có rất nhiều trò chơi vừa thú vị, vừa bổ ích giúp bé rèn luyện tiếng Anh. Bao gồm các trò chơi tương tác trực tiếp giữa ba mẹ và bé. Hoặc những trò chơi online thông qua các website hoặc apps. Ba mẹ có thể cho bé chơi trò chơi chia theo các chủ đề như ngữ pháp, từ vựng, nghe – nói, phát âm,… sẽ giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả.

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà qua truyện tranh

Học tiếng Anh qua truyện tranh cũng là một cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà rất độc đáo. Thông qua truyện tranh, bé không chỉ nắm được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Mà trẻ còn được nghe những câu chuyện đầy tính nhân văn, giáo dục. Hay học thêm được nhiều kiến thức thú vị từ cuộc sống mà những câu chuyện mang lại. Hiện nay ở các nhà sách có rất nhiều truyện tranh song ngữ Anh – Việt. Với rất nhiều thể loại khác nhau. Ba mẹ có thể thoải mái lực chọn những bộ truyện theo sở thích của bé.

>>> Xem thêm: cach day be hoc tieng Anh.

Tận dụng mọi vật xung quanh nhà

Lợi thế của việc dạy tiếng Anh ở nhà là bạn có thể sử dụng mọi tình huống và vật dụng xung quanh nhà để thực hành và ôn tập từ mới một cách tự nhiên với từng ngữ cảnh. Ví dụ như:

  • Lúc bạn giặt giũ hay xếp gọn quần áo, bạn sẽ chỉ cho con học nhóm từ vựng liên quan: T-shirt, socks, skirt…hay những động từ như put on, take off, fold,…
  • Thực hành từ vựng khi giúp con dọn dẹp đồ chơi hay những vật dụng linh tinh. Các giác quan của bé sẽ phát huy lúc này, giúp ghi nhớ vốn từ vựng một cách tự nhiên.

Những nhóm từ và cụm từ nào cần dạy cho trẻ?

Mỗi trẻ đều có những sở thích cá nhân khác nhau và bạn hãy tận dụng điều đó để dạy cho trẻ những từ vựng mới. Bạn cũng nên cho bé lựa chọn chủ đề mà bé thích. Các bạn có thể bắt đầu bằng những chủ đề sau: chữ số, màu sắc, tính từ, cơ thể, đồ chơi, quần áo, động vật, thức ăn,…

Cách dạy bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Chúc các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy bé học tiếng Anh tốt nhất, phù hợp với trẻ để từ đó trẻ học tiếng Anh nhanh chóng. Hãy cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này càng sớm càng tốt để các bé có nền tảng làm bàn đạp vững chắc cho tương lai.

Có thể bạn quan tâm: cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bí quyết học giỏi tiếng Anh, viết đơn xin việc bằng tiếng Anh.

Icon-back-to-top