Cách dạy bé học tiếng Anh giỏi ngay từ nhỏ

Cách dạy bé học tiếng Anh giỏi ngay từ nhỏ

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc tìm cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu cach day be hoc tieng Anh ngay từ khi nhỏ qua bài viết này

Để giúp trẻ học giỏi tiếng Anh thì ngay từ khi còn nhỏ nên cho bé tiếp xúc sớm với ngoại ngữ và có cách dạy bé học tiếng Anh phù hợp, để dần hình thành nên thói quen và hứng thú khi được học ngôn ngữ mới. Nhưng lại có nhiều người lo ngại rằng, học tiếng Việt còn chưa giỏi thì làm sao để học được tiếng Anh. Và nhiều bà mẹ luôn lo lắng sợ rằng con còn nhỏ mà phải học một lúc hai ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, nhưng điều đó chỉ đúng với người lớn còn với trẻ nhỏ thì khác.

Cách dạy bé học tiếng Anh
Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Và mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên đó là khoảng thời gian 3 năm đầu đời là lúc hệ ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học vài ngôn ngữ cùng một lúc mà không có bất kì khó khăn nào, não bé lúc này sẽ ghi nhớ mọi kiến thức được học và lưu trữ lại cho sau này. Thế nên cach day be hoc tieng Anh hiệu quả nhất là trong giai đoạn phát triển này của bé.

Cách dạy bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Nếu bé được dạy tiếng Anh từ nhỏ thì trẻ sẽ dần hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ khác nhau là như nhau chứ không có thói quen thiên về bên phía nào cả. Việc thiên lệch về sử dụng ngôn ngữ nào là do khi lớn lên, việc thường xuyên tiếp xúc và sinh hoạt trong môi trường đó đòi hỏi sử dụng một loại ngôn ngữ nhất định nên bé thường sẽ thiên về tiếng mẹ đẻ. Nên cần tạo ra một môi trường hài hòa giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ để bé không bị lệch về phía nào. Nhưng điều quan trọng là phải giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ khác một cách tự nhiên nhất mà không cảm thấy ngại ngùng trước mắt mọi người. Nếu bạn đã từng học ngoại ngữ thì sẽ biết rằng nếu cứ ngại nói, ngại sử dụng tiếng Anh thì sẽ chẳng bao giờ giỏi được.

Vậy cách dạy bé học tiếng Anh như thế nào nếu cha mẹ không giỏi tiếng Anh? Hay bạn không có điều kiện để cho bé đi học giáo viên bản ngữ? Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cach day be hoc tieng Anh vô cùng hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Tạo một môi trường học tập ngẫu nhiên

Điều này có nghĩa là bạn phải tạo ra môi trường hoàn toàn tự nhiên một cách có sắp đặt và bài bản, tự nhiên ở đây là tự nhiên đối với trẻ. Trẻ phải thường xuyên được nghe, được tiếp xúc với tiếng Anh, việc bạn cần làm là học tiếng Anh cùng con và thường xuyên nói tiếng Anh với con trở nên quen với việc sử dụng ngôn ngữ này.

Cách dạy bé học tiếng Anh

Tuy nhiên bạn còn e ngại là mình nói tiếng Anh không được chuẩn thì như tôi đã nói ở trên, nếu cứ e ngại thì chẳng bao giờ giỏi được. Tiếng Anh của người bạn có thể còn kém thì hãy luôn tự trau dồi bản thân để không chỉ mình được học mà con mình cũng được học theo. Như vậy không phải là lợi cả đôi đường hay sao.

Khi nói tiếng Anh với con, thì hãy nói thật chậm, nhẹ nhàng và nghĩ thật kĩ để phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong suốt quãng thời gian dạy con, bạn không thể chỉ có dạy suông bằng sách vở mà hãy trở thành một người bạn đồng hành cùng bé học tiếng Anh. Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi vui nhộn bằng tiếng Anh và cùng ngân nga hát với con, tất cả những đứa trẻ đều vô cùng hạnh phúc khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy, dần dần việc học tiếng Anh sẽ trở nên thú vị hơn đối với trẻ.

Trong trường hợp bạn hoàn toàn không biết tiếng Anh thì sao?

Không có gì là không thể, hãy cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh cùng con và tự coi mình là một đứa trẻ học tiếng Anh như bé, cùng chơi, cùng học với con. Đây là sẽ trải nghiệm tuyệt vời không chỉ cho bé mà còn cho cả mẹ nữa. Nếu có điều kiện nên mua những dụng cụ hay chương trình hỗ trợ học tiếng Anh cho trẻ.

Cách dạy bé học tiếng Anh

Khi bạn xem hay nghe các chương trình tiếng Anh cho thiếu nhi thì việc học cùng con sẽ giúp chính bạn dễ dàng thuộc lời bài hát. Ví dụ: nếu bạn đang rửa tay cho con thì hát bài This is the way we wash our hands,..chắc chắn bé cũng sẽ thích thú hát theo và từ đó nâng cao vốn từ vựng cho con

Luôn dạy bé những từ mới

Khi bạn nói với bé một từ tiếng Việt mới thì đồng thời hãy nói luôn từ tiếng Anh của từ đó để bé nhận biết được ngay, ví dụ bạn chỉ bé đây là con gà thì đồng thời cũng dạy bé luôn từ tiếng Anh tương ứng là chicken,… Sau vài lần như vậy trẻ sẽ hiểu ra rằng có thể nói 2 ngôn ngữ khác nhau để cùng chỉ một vật và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

Như đã nói ở trên, trí não của bé có khả năng tiếp thu và lưu trữ rất nhanh, với cách dạy bé học tiếng Anh như vậy sẽ giúp con có vốn từ vựng gấp đôi.

Không nên đặt áp lực lên trẻ

Mỗi đứa trẻ có một tư duy phát triển khác nhau, do đó, cha mẹ không nên quá kì vọng để rồi vô hình chung lại áp đặt lên cho trẻ những áp lực học tập, khiến cho bé mất sự hứng thú khi học tiếng Anh. Hãy thực sự trở thành một người bạn đồng hành cùng con trên chặng đường học tập.

Icon-back-to-top