Bí quyết dạy tiếng anh cho trẻ ghi nhớ từ vựng siêu tốc

Bí quyết dạy tiếng anh cho trẻ ghi nhớ từ vựng siêu tốc

Trẻ nhỏ bé nào cũng vậy, thường ham chơi và không tập trung khiến việc học từ vựng Tiếng Anh không hề dễ dàng chút nào. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu trong việc tìm ra phương pháp giáo dục hiệu quả nhất. Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ ghi nhớ từ vựng cực hay cha mẹ có thể tham khảo.

Làm sao để trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả?

1. Dạy tiếng anh cho trẻ ghi nhớ từ vựng với số lượng vừa phải

Điều đầu tiên mà cha mẹ nên ghi nhớ khi dạy từ vựng Tiếng Anh trẻ em đó là đừng nhồi nhét, bắt bé học quá nhiều. Mỗi ngày bạn chỉ nên dạy cho bé từ 6 – 10 từ vựng và thời gian mỗi lần chỉ nên kéo dài từ 15 – 20 phút để trẻ không cảm thấy bài vở nhàm chán.

Bởi vì trẻ nhỏ vốn ham chơi nên phụ huynh lưu ý không nên để thời gian học quá dài, đồng thời để tạo hứng thú hơn trong việc học từ vựng bạn có thể kết hợp với những hình ảnh minh họa sinh động và hấp dẫn.

2. Dùng đồ vật trực quan khi dạy từ vựng tiếng anh cho trẻ em

Trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ việc sử dụng những đồ vật trực quan giúp các bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em hơn. Ví dụ: Khi cho các bé học về từ vựng chủ đề các đồ dùng gia đình bạn có thể chỉ vào từng đồ vật có sẵn trong nhà như bàn, ghế, sofa, tủ, giường… và đọc to từ vựng đó đồng thời yêu cầu bé đọc theo. Với cách này trẻ sẽ được nhìn thấy những đồ dùng này hàng ngày giúp cho bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

3. Sử dụng tranh ảnh trong dạy từ vựng tiếng anh cho trẻ em

Với một số chủ đề từ vựng Tiếng Anh sẽ khó sử dụng hình ảnh trực quan bạn có thể dùng những hình ảnh nhiều màu sắc để minh họa. Trẻ nhỏ thông thường dễ bị thu hút bởi màu sắc, chính vì vậy đây được xem là phương pháp giúp trẻ ghi nhớ từ vựng rất hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà.

Thông qua trò chơi, truyện tranh sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng rất tốt.

4. Dạy từ vựng cho các con bằng các trò chơi

Quá trình dạy tiếng anh cho trẻ em bằng các trò chơi vui nhộn cũng được xem là phương pháp “chơi mà học” hiệu quả. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ để bạn áp dụng các trò chơi phù hợp như: hangman, bingo, câu đố… Việc dạy từ vựng cho trẻ bằng các trò chơi còn tạo bầu không khí vui nhộn và giúp các bé hứng thú với việc học hơn.

5. Dạy từ vựng cho trẻ em bằng bút và những biểu tượng đặc biệt

Dù trẻ học tiếng Anh trẻ em trên lớp hay ở nhà học, cha mẹ nên tập thói quen làm nổi bật các từ mới trong hàng ngàn những từ vựng. Bố mẹ có thể dùng ký tự đặc biệt, bút highlight để có thể tô đậm những từ vựng quan trọng và có thể kèm theo những hình ảnh sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em hơn. Cùng với đó, phương pháp này còn rất tiện cho bé khi mở sách ra có thể dễ dàng tìm kiếm được những từ mới. 

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với quý phụ huynh trong bài viết này đó là: Không nên học quá nhiều từ vựng cùng lúc: Mỗi ngày cha mẹ chỉ nên dạy cho các bé tối đa 10 từ/ngày, đồng thời kèm theo những hình ảnh sinh động trong sách. Tốt hơn hết đó là cha mẹ nên dạy từ vựng tiếng anh trẻ em theo từng chủ đề riêng nhất định. Đừng cố nhồi nhét hay gây áp lực cho trẻ, như vậy bé sẽ dễ bị sợ hãi môn Tiếng Anh mẹ nhé!

Icon-back-to-top