Bật mí 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả

Bật mí 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo như thế nào cho hiệu quả? Nên lựa chọn phương pháp nào? Luôn là những băn khoăn trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo như thế nào cho hiệu quả? Nên lựa chọn phương pháp nào? Luôn là những băn khoăn trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Tiếng Anh rất quan trọng, tuy nhiên bố mẹ cần dạy con có phương pháp thì mới mang lại được hiệu quả và đảm bảo cho con sự phát triển toàn diện nhất.

Dưới đây, trung tâm Anh ngữ Apax xin được đưa ra một số gợi ý, chia sẻ để các phụ huynh có thể tham khảo..

5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo dưới đây được rất nhiều người áp dụng và thu được hiệu quả. Phương pháp dựa trên sự nghiên cứu về năng lực, tâm lý theo độ tuổi.

dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo 1

1. Tạo môi trường dạy học thoải mái nhất

Mục tiêu chính của giáo viên đến lớp không phải là truyền đạt kiến thức cho trẻ, thay vào đó là tạo nên sân chơi bổ ích, đầy màu sắc cho trẻ trong môi trường tiếng Anh.

Các em được làm chủ các trò chơi, được giao lưu và tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Từ những hoạt động đó, tiếng Anh sẽ ngấm dần vào trong tiềm thức của trẻ một cách tự nhiên nhất.

2. Tạo sân chơi để bé học hỏi và tiếp thu kiến thức

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, nói chung là các hoạt động nhằm giúp các em tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp học sinh từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập, tạo nền tảng để hấp thụ kiến thức.

3. Sử dụng các học cụ

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ. Hơn nữa, việc tăng cường học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch) là điều cần thiết để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, từ đó khuyến khích các em nghe, nói tiếng Anh nhiều hơn.

4. Tập trung phát triển kỹ năng nghe, nói của trẻ nhiều hơn viết

Nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh. Khi rèn luyện thành thạo 2 kỹ năng này, trẻ sẽ dễ dàng học được 2 kỹ năng tiếp theo là đọc và viết. Đây là phương pháp học ngôn ngữ giống như những đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, đã mang lại thành công cho khá nhiều em khi được áp dụng.

5. Không nên quan trọng điểm số

Điểm số là cái có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ trong quá trình học tập, làm cho trẻ có cảm giác thua thiệt và nản chí, không muốn tiếp thu kiến thức, từ đó làm giảm hiệu quả của bài học.

dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo 2

Xem thêm: cách dạy trẻ học tiếng Anh.

Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Việc chọn lựa phương pháp để dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo rất quan trọng. Tuy nhiên, dù lựa chọn theo phương pháp nào thì bố mẹ cũng cần nắm được một số các nguyên tắc sau đây.

Học tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu

Thực ra là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt.

Học càng sớm càng tốt

Mầm non là một trong giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó bởi vì đây là giai đoạn đầu phát triển về nhận thức của trẻ, tiếng Anh mẫu giáo là điều kiện đầu tiên để cho bé phát triển về sau này.
Ngay từ khi bắt đầu thì tiếng Việt cũng là ngôn ngữ mới của bé. Vì vậy khi cho bé học tiếng Anh càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ của bé càng cao.

dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo 3

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu cho con học tiếng Anh mẫu giáo thì bé sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ hai của mình.

Dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo phải kiên trì

Một số bố mẹ khi cho con đi học thì nóng lòng muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Đấy là hình thức ép buộc bé học bé cảm thấy bị chán nản. Dạy trẻ học tất cả đều theo một quỹ đạo bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…Không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích tiếng Anh ngay từ đầu, vì thế bố mẹ hãy luôn ở bên động viên và khơi dậy niềm yêu thích tiếng Anh của trẻ.

Việc dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo đòi hỏi bố mẹ cần phải là người bạn, người đồng hành cũng là người thầy cô giáo luôn ở bên để cùng con cố gắng chinh phục hành trình tiếng Anh. Chúc bố mẹ và các bé luôn thành công!

Có thể bạn quan tâm: chương trình tiếng Anh cho trẻ em, day tieng Anh tieu hoc, trung tâm tiếng Anh cho bé.

Icon-back-to-top